บริษัท ดีโตเจน กรุ๊ป จำกัด

888/131 ม.5 ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น 40000
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 086-345-8629
@ok123
บริษัท ดีโตเจน กรุ๊ป จำกัด
086-345-8629
LineID : @ok123

การนอนสำคัญอย่างไร

คลิกเพื่ออ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

          ผู้เขียนได้พยายามเรียบเรียงจากองค์ความรู้จากหนังสือหลายๆเล่มและจากประสบการณ์จริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไว้ในเนื้อหาบทความนี้ เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจว่า นอนไม่หลับ สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง และจะแก้ไขมันได้อย่างไรง่ายๆด้วยตัวคุณเอง โดยไม่พึ่งยานอนหลับ หรือถึงแม้จะติดยานอนหลับแล้วก็ตามก็สามารถค่อยๆลดละเลิกได้ด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้

 

 

นอนไม่หลับ - การนอนสำคัญอย่างไร

         นอนไม่หลับ การนอนหลายๆคนคงคิดว่าร่างกายของเราต้องการเพียงแค่ร่างกายอยากพักผ่อน แต่ความจริงแล้ว บนกระบวนการนอนหลับนั้น ร่างกายมีกลไกการหลั่งฮอร์โมนหลายๆตัวที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งจะหลั่งออกมามากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพการนอน โดยการนอนแบ่งออกเป็นเฟส ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านที่เข้าใจกันง่ายๆ ซึ่งจะแบ่งเป็นหลับตื่นและหลับลึก ซึ่งช่วงที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมาได้นั้นจะต้องเป็นช่วงหลับลึก ดังนั้นการนอนที่มีคุณภาพเท่านั้นที่ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกมา มีผลให้สุขภาพเราดี แล้วถ้าเรานอนไม่หลับหรือหลับไม่มีประสิทธิภาพเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการแก้ปัญหา สุขภาพหลายๆอย่างก็จะเริ่มมีปัญหาตามมาอย่างมากมาย ซึ่งกล่าวโดยสรุปได้ว่าการนอนหลับที่ดีมีคุณภาพคือยาวิเศษที่ดีที่สุดในโลกก็ว่าได้

นอนไม่หลับ - 5 วิธีสังเกตว่าคุณเริ่มมีปัญหา

     1. นอนหลับง่าย หลับได้ทันที แต่จะตื่นเร็วกว่าที่ควร
     2. เมื่อเข้านอนแล้วนอนหลับยาก กว่าจะนอนหลับได้จะใช้เวลานาน
     3. นอนหลับได้ตามปกติ แต่จะตื่นบ่อยเป็นระยะๆ
     4. นอนหลับได้ปกติ แต่ถึงเวลาตื่น ไม่ค่อยอยากตื่น มีอาการเพลีย บางทีอาจเพลียตลอดวัน
     5. นอนไม่หลับเลย รู้สึกตัวตลอดเวลาที่นอน

          โดยธรรมชาติของคนเราการ นอนไม่หลับ นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทุกช่วงของชีวิต แต่ทั้งนี้ ถ้าคุณมีปัญหาใน ข้อใดข้อหนึ่งจากที่กล่าวไป เกินกว่า 3 สัปดาห์ติดต่อกัน แสดวงว่าคุณเริ่มมีปัญหาภาวะอาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นแล้ว

 

 

ปัญหาการนอนไม่หลับ มีเหตุจากอะไรได้บ้าง

 

     2.1 อาการนอนไม่หลับ สาเหตุเนื่องมาจากสภาวะจิตใจ ซึ่งจะพบมากและพบได้ทุกกลุ่มอายุ ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด กดดัน หรือ ซึมเศร้า เหงา การสูญเสียคนรักหรือสิ่งที่เรารักนั้นจากไป แต่โดยธรรมชาติแล้ว เมื่อเรื่องราวนั้นๆที่เข้ามากระทบกับชีวิต วันและเวลาผ่านไป ภาวะจิตใจจะดีขึ้น อาการดังกล่าวก็จะดีขึ้นเป็นปกติเหมือนเดิม
     2.2 อาการนอนไม่หลับ เนื่องมาจากการบาดเจ็บ การปวดเมื่อย และโรคภัยต่างๆ เป็นผลทำให้การนอนผิดปกติไป เช่น อาการการปวดท้อง มีลมในท้อง , โรคหัวใจ ,การไอเรื้อรัง เป็นต้น 
    2.3 อาการนอนไม่หลับ ที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนเพศลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โดยฮอร์โมนเพศมีอิทธิพลต่อการนอน เมื่อฮอร์โมนเพศลดน้อยลงจะมีผลทำให้นอนได้ไม่ดี ซึ่งจะเกิดได้ทุกช่วงอายุ แต่จะเริ่มเป็นเยอะในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป

 

นอนไม่หลับ เกิดจากปัญหาภาวะฮอร์โมนลดลง?

 

          ฮอร์โมนบกพร่องแล้วมีผลให้ นอนไม่หลับ ได้อย่างไร อาจต้องมาทำความเข้าใจจุดนี้เสียก่อน ฮอร์โมนที่พูดถึงนี้คือฮอร์โมนอะไร นั้นก็คือฮอร์โมนเพศ ในเพศชาย ก็คือ เทสโทสเตอโรน ส่วนผู้หญิงก็คือ เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนกลุ่มเหล่านี้ มีผลต่อการสร้างสารสื่อประสาทและมีผลต่อกลไกการสร้างสารเมลาโทนิน ดังนั้น เมื่อขาดฮอร์โมนเพศจึงมีผลให้การนอนหลับได้ไม่ดี หรือ นอนหลับไม่สนิท  แต่ปัญหาการนอนไม่หลับนั้น เกิดจากหลายปัญหา แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปัญหานั้นเกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศ ด้วยหน้าที่ของฮอร์โมนเพศนั้นมีหลายอย่าง เวลาฮอร์โมนเพศลดลงเราจึงมีอาการแสดงออกมากมายให้เราได้สังเกต ซึ่งพอจะสรุปอาการได้ดังนี้

     1. มีภาวะช่องคลอดแห้ง,น้ำหล่อลื่นและอารมณ์ทางเพศลดน้อยลง
     2. ปริมาณประจำเดือนเริ่มผิดปกติไปจากเดิม บางครั้งมาเร็วขึ้นหรือช้าลง
     3. มีภาวะอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดหรือซึมเศร้าง่ายมากขึ้น
     4. ร้อนหรือหนาววูบวาบ
     5. เหงื่อออกมากผิดปกติ
     6. เล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่าย
     7. ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น
     8. ปวดเมื่อยอยู่บ่อยครั้ง
     9. มีผิวที่แห้งกร้านมากขึ้น ฝ้าและกระ เกิดขึ้นได้ง่าย
    10. หลงลืมง่าย
    11. นอนไม่หลับหรือตื่นนอนมาแล้วไม่สดชื่น

          สำหรับอาการหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นถ้ามีจำนวนข้อและระดับความรุนแรงที่ตรงมากเพียงใด ก็แสดงว่าท่านมีอาการ นอนไม่หลับ ที่เกิดจากสาเหตุฮอร์โมนเพศลดลง

 

นอนไม่หลับ ที่มาจากปัญหาวัยทอง

แก้ปัญหา นอนไม่หลับ จากฮอร์โมนเพศลดลงได้อย่างไร

 

          สาระสำคัญที่เรามี อาการนอนไม่หลับ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเพศลดลงนั้น มาจากการที่รังไข่ในผู้หญิงหรืออัณฑะในผู้ชายสร้างฮอร์โมนเพศลดลง ที่เป็นผลมาจากความเสื่อมตามธรรมชาติที่อายุมากขึ้น โดยผู้ชายจะเริ่มต้นที่อายุ 50 ปี และผู้หญิงจะเริ่มต้นที่อายุ 40 ปี แต่บางรายอายุอาจจะน้อยกว่านี้ก็เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เนื่องด้วยกรรมพันธุ์และพฤติกรรมการพักผ่อนน้อยไม่เพียงพอกับร่างกายต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน เช่น ผู้ที่ทำงานเป็นกะ มีเวลานอนน้อย และเวลาการนอนไม่แน่นอน

          นอนไม่หลับ ทำยังไง เมื่อเรารู้ว่าปัญหาการ นอนไม่หลับ มาจากการขาดฮอร์โมนเพศ สิ่งที่ทำง่ายๆก็คือการชดเชยฮอร์โมนเพศเข้าไปทดแทน การรักษาแบ่งออกเป็น 2 แนวทางคือการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนโบราณ  สำหรับแพทย์แผนปัจจุบัน การรักษาโดยการทดแทนด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์ ซึ่งมีข้อดีคือ ชดเชยได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นตัวเดียวกับที่ร่างกายสร้างขึ้นมา และได้ผลที่แน่นอน แต่มีข้อเสียคือ มันอาจได้รับมากเกินไป บางช่วงบางจังหวะ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งเยื่อบุมดลูกได้ สำหรับทางเลือกที่สอง คือแพทย์แผนโบราณ โดยการใช้สมุนไพร กลุ่มไฟโตเอสโตเจน  มีข้อเสียคือ มันอาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่า และผู้ผลิตบางรายอาจควบคุมคุณภาพไม่ดีพอ ทำให้การรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควรจะเป็น แต่ก็มีข้อดีคือ เนื่องจากกลุ่มไฟโตเอสโตเจนไม่ใช่ฮอร์โมน และมีฤทธิ์อ่อนๆ ทำให้ช่วยเสริมการทำงานของฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาอยู่แล้วได้เป็นอย่างดี มีผลให้ รังไข่หรืออัณฑะมีการฟื้นฟูตัวเองด้วย ในการทานระยะยาว ร่างกายจึงกลับมาผลิตฮอร์โมนเพศได้เองระดับหนึ่ง เมื่อฮอร์โมนผลิตดีขึ้น ปัญหาการนอนไม่หลับก็จะหายไป

 

 

ดีโตเจนและบลูทาเจน ไฟโตเอสโตเจนจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหานอนไม่หลับได้จริงหรือไม่

 

          ผลิตภัณฑ์ไฟโตเอสโตเจน สำหรับผู้หญิงและผู้ชายนั้น ในท้องตลาดมีมากมาย ถูกบ้างแพงบ้างไปตามแต่ละยี่ห้อ แต่สำหรับเรื่องคุณภาพที่จะช่วยให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้นนั้นจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกให้ดี เพราะนอกจากเสียเงินแล้วยังต้องเสียเวลากว่าจะเรียนรู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆได้ผลหรือไม่

          สำหรับดีโตเจนและบลูทาเจนนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงสำหรับบรรเทาอาการนอนไม่หลับที่เกิดจากฮอร์โมนเพศลดลงโดยตรง ซึ่งผ่านการยอมรับจากผู้บริโภคมาเป็นระยะเวลายาวนาน ว่าสามารถใช้บรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ดีโตเจน บลูทาเจนมีการควบคุมสารออกฤทธิ์ ในเรื่องคุณภาพ และได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย

การปฏิบัติตัว, วิตามินและอาหารที่เกี่ยวข้องกับการนอน

 

          การแก้ไข ปัญหานอนไม่หลับ ที่มาจากฮอร์โมนเพศลดลง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นหรือกลุ่มวัยทอง นอกจากการทานดีโตเจนหรือบลูทาเจน เพื่อปรับระดับฮอร์โมนเพศให้ดีขึ้นแล้ว การปฏิบัติตัวและอาหารที่เกี่ยวข้องก็มีผลช่วยให้การนอนดียิ่งขึ้นไปอีก แต่ทั้งนี้ฮอร์โมนเพศจะต้องเป็นเหตุผลแรกที่ต้องได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นก่อน มิฉะนั้นการปรับพฤติกรรมและการทานอาหารก็จะไม่มีผลใดๆเลยให้การนอนดีขึ้น

          กลไกการนอนเกี่ยวข้องกับระบบประสาทอัตโนมัติ หรือนาฬิกาชีวิต สาเหตุ นอนไม่หลับ  โดยมีแสงเป็นตัวกำหนดให้เราตื่นและง่วงนอน การติดทีวี การเล่นมือถือ ช่วงดึก มีอิทธิพลสูงทำให้นาฬิกาชีวิตของเราเริ่มค่อยๆผิดปกติไป เพราะทีวีและมือถือ จะมีแสงคอยเป็นตัวทำลายสารที่เกี่ยวข้องกับการนอน เมื่อทำบ่อยๆทุกวัน เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาการนอนก็จะตามมา กลายเป็นคนนอนไม่ได้เมื่อถึงเวลานอน สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับนั้น สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องแก้ คือ งดละกิจกรรมดูทีวีและมือมือลง ก่อนจะนอน เนื่องจาก ช่วงเวลา 22.00-23.00 ร่างกายคนเราจะมีสารการนอนหลั่งออกมามากที่สุดในช่วงนี้ ถ้าเลยช่วงนี้ไปก็มีโอกาสที่จะนอนไม่หลับได้ ดังนั้นวิธีการแก้คือ จะต้องมีเวลาเตรียมบรรยากาศก่อนที่จะเข้านอน อย่างน้อย 0.5-1 ชั่วโมง โดยการลี่แสงให้เหลือน้อยที่สุด อาจฟังเพลงเบาๆ  ทำสมาธิ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลายพร้อมที่จะนอน

          อาหารที่เกี่ยวข้องกับการนอนที่ขาดที่ไม่ได้ ซึ่งจะมีผลต่อการนอนนั้น ก็คือ กลุ่มวิตามินบี ซึ่งกลุ่มวิตามินบีนั้น มีส่วนช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้เป็นปกติ ถ้าขาดกลุ่มวิตามินบีแล้วนั้น จะมีผลให้การนอนไม่เป็นปกติอย่างแน่นอน และที่สำคัญคือกลุ่มวิตามินบี ละลายในน้ำ ไม่มีการสะสมไว้ใช้ในร่างกาย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องบริโภคทุกวัน อาหารที่มีกลุ่มวิตามินบีอยู่อย่างครบถ้วนนั่นก็คือ ข้าวไม่ขัดสี หรือข้าวกล้อง ซึ่งถ้าเรารับประทานข้าวกล้องทุกวัน ก็จะช่วยให้เราไม่ขาดกลุ่มวิตามินบี อย่างแน่นอน การนอนก็จะเป็นปกติ

          สารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการนอนไม่แพ้กันก็คือ โปรตีนที่ชื่อว่า ทริปโตเฟน ซึ่งจะมีมากในนมสดและกล้วย โปรตีนทริปโตเฟนเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารเมลาโทนินซึ่งมีอิทธิพลทำให้เราง่วงนอน เมื่อถึงเวลานอน ดังนั้นถ้าขาดโปรตีนทริปโตเฟนแล้วนั้น  ปัญหาการนอนก็จะตามมา ซึ่งการทานกล้วยหรือนมสดทุกวันในมือเย็น ก็จะช่วยให้นอนหลับง่าย สุขภาพการนอนก็จะดี

 

 

ประสบการณ์จริงจากคนทาน ดีโตเจน ช่วยเรื่องอาการนอนไม่หลับ

 

นอนไม่หลับ แก้ดว้ยสมุนไพร ดีโตเจนประสบการณ์ผู้ใช้ดีโตเจน ช่วยเรื่องการนอนไม่หลับสมุนไพรธรรมชติ ดีโตเจน ช่วยอาการนอนไม่หลับนอนไม่หลับ ทำยังไงดี Dtogen มีคำตอบปัญหานอนไม่หลับ เกิดจากอะไร ดีโตเจนช่วยคุณได้เสียงตอบรับจากผู้ใช้ดีโตเจน บรรเทาอาการ นอนไม่หลับ ได้อย่างดีนอนไม่หลับ เกิดจากหลายสาเหตุ

ระยะเห็นผล

 

 

 

ราคาและโปรโมชั่นแพ็กเกจ